Hướng dẫn cách xử lý khi lập hóa đơn đỏ bị sai, bỏ sót thông tin ?

Ngày tạo 05-09-2017
Chào Luật sư, Nhờ Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này ạ: Hóa đơn đang xuất quyển cũ còn khoảng 10 tờ thì kế toán bỏ sót và xuất sang quyển mới ( do tuyển kế toán mới vào, kế toán không tìm thấy quyển cũ, nghĩ đã xuất hết nên xuất sang quyển mới luôn). Hóa đơn quyển mới xuất tháng 02/2017, đã khai thuế Quý 1, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn Quý 1 cũng khai bắt đầu từ quyển mới. Anh chị cho em hỏi trường hợp này thì giờ có cách nào xử lý không ạ? Em xin cảm ơn Luật sư.
• Thủ tục và điều kiện được cấp hóa đơn đỏ? / Mở trang Web bán hàng điện tử trên mạng và có hóa đơn đỏ không ? / Tư vấn Thông báo phát hành hóa đơn sai ?
Trả lời
Theo quy định của Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì đối với hoá đơn in sai phải thực hiện thủ tục huỷ hoá đơn. Với một số hoá đơn bên bạn đã xuất cho khách hàng, bên bạn cần phải xem xét, xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:
“Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập
1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này”
Do vậy với 10 hóa đơn cũ bạn có thể gạch chéo làm hóa đơn hủy ( lưu ý dữ lạicác các liên ). những tờ khai quyển mới thì vẫn báo báo tình hình trong quỳ 1 bình thường bạn nhé.
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call now